Văn bản mới

Liên kết website

Thống kê truy cập

Tấm gương người tốt việc tốt

Thầy hiệu trưởng tâm huyết với nghề

13/12/2022 08:26 45 lượt xem

Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã và đang tiếp tục được cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Quang Bình hưởng ứng bằng nhiều việc làm cụ thể. Trong phong trào học tập và làm theo lời Bác, thực hiện phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” của ngành Giáo dục, thầy Đặng Văn Sơn – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường TH&THCS Xuân Giang là một tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác, luôn gương mẫu trong mọi công việc được đồng nghiệp, học sinh tin yêu và phụ huynh quý mến.

Thầy hiệu trưởng tâm huyết với nghề

Sinh ra và lớn lên tại huyện Hạ Hòa tỉnh Phú Thọ, năm 2001, sau khi cầm tấm bằng cử nhân với nhiệt huyết của tuổi trẻ thầy Sơn đã tự nguyện xin lên công tác tại tỉnh vùng cao biên giới Hà giang, gắn bó với sự nghiệp trồng người đến nay đã 21 năm, từ một thầy giáo trẻ mới bước vào nghề còn nhiều bỡ ngỡ đến nay trở thành một cán bộ quản lý giỏi là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng nghỉ của thầy. Năm 2001, thầy bắt đầu hành trình cho sự nghiệp “trồng người” tại  trường PTCS Bản Rịa, thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Quang. Tại đây, thầy giáo trẻ Đặng Văn Sơn đã tạo cho mình những bước đi đầu tiên tự tin, vững vàng, thể hiện năng lực bằng nhiều thành tích cá nhân. Sau đó, thầy đã trải qua nhiều vị trí công tác tại nhiều đơn vị khác nhau, cho dù ở cương vị nào thầy giáo Đặng Văn Sơn luôn là người gương mẫu trong mọi phong trào, hoạt động. Với lòng yêu nghề, mến trẻ, thầy luôn phấn đấu hết mình cho sự nghiệp “trồng người”. Nhưng để lại ấn tượng sâu sắc nhất đó là năm 2019 nhận công tác tại Trường TH&THCS Xuân Giang, huyện Quang Bình, với cương vị Hiệu trưởng thầy đã cùng tập thể nhà trường, nỗ lực phấn đấu, chú trọng việc bồi dưỡng, tuyển chọn, xây dựng đội ngũ giáo viên nòng cốt, vững chắc về chuyên môn để đưa chất lượng giáo dục của nhà trường ngày một nâng cao. Không những làm tốt công tác đẩy mạnh chất lượng giáo dục của nhà trường mà thầy còn làm cho diện mạo của ngôi trường ngày một khang trang, sạch đẹp. Ngôi trường như được thay da đổi thịt sau mỗi năm dài vất vả của người lãnh đạo, bên cạnh việc tham mưu cấp uỷ, chính quyền địa phương đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học, thầy đã cùng tập thể nhà trường làm tốt công tác xã hội hoá, huy động mọi nguồn lực xã hội  đóng góp để trang bị cơ sở vật chất cho các lớp học, khuôn viên cây xanh... và ngày 27/01/2021 trường TH&THCS Xuân Giang đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Với cương vị là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, ngay từ đầu năm học, thầy đã cùng ban giám hiệu nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức phát động các phong trào thi đua học tập, phấn đấu, rèn luyện trong tập thể cán bộ, giáo viên và từng tổ chuyên môn, nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ năm học theo các tiêu chí thi đua của ngành Giáo dục và Đào tạo phát động. Đồng thời thầy đã chỉ đạo đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh, gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua của ngành giáo dục, trong đó nổi bật là phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”...Từ lời ăn tiếng nói, tinh thần trách nhiệm, đến những cử chỉ nhỏ nhất trên sân trường như: tự tay nhặt giấy loại bỏ vào thùng rác, tạo thành thói quen cho mỗi thầy cô giáo, học sinh nhà trường; đến thiết kế trồng, chăm sóc, bảo vệ bồn hoa cây cảnh khuôn viên nhà trường; xây dựng các  mô hình tiêu biểu như: "Nét đẹp học sinh" gắn với bảo tồn văn hóa, qua đó học sinh tự hào mặc trang phục dân tộc vào ngày thứ 4 và các ngày truyền dạy văn hóa hàng tuần, Lớp kiểu mẫu gắn với chuyển đổi số, Mô hình vườn rau em chăm tại trường chính và 3 điểm trường, thành lập câu lạc bộ công dân toàn cầu 4.0; câu lạc bộ phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống… Thầy Sơn đã có sáng kiến tiêu biểu được áp dụng có hiệu quả trong nhà trường như sáng kiến: Biện pháp thu hút thư viện Chắp cánh cộng đồng Xuân Giang phát huy văn hoá đọc góp phần nâng cao văn hoá đọc cho đội ngũ giáo viên và học sinh nhà trường, nâng cao dân trí địa phương và tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp, thân thiện.

Ngoài ra xác định, việc đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục hướng đến phát triển toàn diện cho học sinh là nhiệm vụ trọng tâm, thầy đã cùng tập thể ban giám hiệu nhà trường bàn bạc đề ra các giải pháp phù hợp, nhằm nâng cao toàn diện chất lượng dạy và học. Nhà trường tạo điều kiện để cán bộ, giáo viên được tham gia các khóa đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Hiện nay, 100% giáo viên nhà trường đạt trình độ chuẩn, toàn trường có 5 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 01 giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh, 34 giáo viên dạy giỏi cấp trường, 20 giáo viên đạt giáo viện dạy giỏi cấp huyện. Không chỉ giỏi chuyên môn, đội ngũ giáo viên của Trường TH&THCS Xuân Giang đều là những người “đưa đò” tận tâm, hết lòng vì học sinh, đây chính là nền tảng vững chắc để nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường theo hướng thực chất và gặt hái được nhiều “quả ngọt”: toàn trường có 05 học sinh giỏi cấp tỉnh trong đó (01 giải nhất, 03 giải ba; 01 giải KK), 77 học sinh giỏi cấp huyện, 209 học sinh giỏi cấp trường,…

Gắn bó với Trường TH&THCS Xuân Giang, thầy Đặng Văn Sơn đã xây dựng được Hội đồng sư phạm nhà trường thành một tập thể đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, tình thương trách nhiệm. Thầy luôn quan tâm đến hoàn cảnh, nguyện vọng của từng cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường, cảm thông chia sẻ, tạo điều kiện để họ công tác tốt. Chính vì lẽ đó, thầy đã xây dựng được tập thể nhà trường đoàn kết, yêu thương, tôn trọng, giúp đỡ lẫn nhau, vì vậy tập thể trường do thầy lãnh đạo liên tục đạt Trong sạch vững mạnh, nhiều năm được khen tặng Chi bộ đạt thành tích xuất sắc.Tập thể nhà trườn được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen năm 2021. Cá nhân Thầy Đặng Văn Sơn nhiều năm liền đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, Chiến sĩ thi đua cơ sở, được nhận Bằng khen của UBND tỉnh về phong trào Lao động giỏi giai đoạn “2017-2022”, Bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh về có thành tích xuất sắc trong xây dựng trường chuẩn Quốc gia năm 2020, thầy còn vinh dự được tặng Kỷ niệm chương về công tác khuyến học. Một điều đáng ghi nhận ở thầy là luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào các hội thi do ngành Giáo dục và  Huyện tổ chức: Tham gia Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi cấp huyện lần thứ V năm 2022 thầy đã xuất sắc đạt giải Nhì cuộc thi và Giải xử lý tình huống tốt nhất, giải Nhì cuộc thi ý tưởng sáng tạo phòng, chống tảo hôn huyện Quang Bình năm 2021...

Với những kết quả đạt được trong sự nghiệp “trồng người”Trường TH&THCS Xuân Giangvinh dự được UBND tỉnh Hà Giang tặng Cờ thi đua năm học 2021-2022, Ban chấp hành Tổng Liên đoàn lao động tặng Bằng khen năm 2022; Nhà trường đang phấn đấu đề nghị xét tặng Cờ thi đua của Chính phủ trong năm nay.

quangbinh.hagiang.gov.vn

Tin khác